Ước mơ du học là viễn vông, tốn thời gian

Ước mơ du học và những việc cần làm

Trước đây học toán mọi người đều biết khái niệm “Điều kiện cần, điều kiện đủ và điều kiện cần và đủ”. Nếu thiếu điều kiện CẦN, thì nên ngay lập tức từ bỏ. Bài toán đó vô nghĩa, tức ƯỚC MƠ DU HỌC LÀ VIỂN VÔNG, TỐN THỜI GIAN. Điều kiện đủ thì cần ý chí nỗ lực, để ĐỦ.

Đoạn chia sẻ bài viết của Tony Buổi Sáng về bạn Tiến như sau:

“Đọc và cố gắng hiểu mình là ai, tránh lãng phí vô những mơ ước viển vông (tức mình không đủ năng lực thực hiện), vì sẽ vô cùng mất thời gian. Du học chỉ dành cho người có trí (cần) rồi mới tới ý chí và những vấn đề nguồn lực khác như tiền bạc (thường người có trí thì làm ra tiền cũng khá, nên vấn đề tiền với họ giải quyết không khó. Ai nói muốn đi du học mà không có tiền, thì thật ra là trí óc của họ không đủ để đi, không nên mơ ước viển vông nữa).

Về năng lực ngoại ngữ, ví dụ bản thân mình đã 7 năm tiếng Anh phổ thông, 4 năm ĐH tức 11 năm mà nói không thông viết không thạo 1 ngôn ngữ thì cũng dạng người “khó đào tạo” rồi, nếu bây giờ mình đánh cược lần cuối, bỏ hết mọi thứ, chỉ chú tâm học tập trung 3 tháng từ sáng đến tối mà thi IELTS không thể 6.5 thì “mình cũng nên biết mình là ai, chứ không nên để người ta nói sự thật, mình tự ái, mất lòng”. Đừng chê sách dở, thầy dở,….cũng sách đó, thầy đó mà sao có bạn trong lớp mình giỏi vậy, còn mình thì…..

Do mình hết các bạn ạ. Mình không thông minh thì chọn đường khác vào đời.
Ngoại ngữ, ông thầy hướng dẫn 1, mình tự học 10 thì mới nhớ được. Mình không có khả năng tự học, thì tính đường khác mà đi, ví dụ du học các ngành không cần bằng cấp tiếng Anh như đi châu Âu học đầu bếp….trong phần thông tin của anh bạn này.
-Công nghệ Ô tô, học ở Đức là chuẩn.
-Nông nghiệp thì đi Israel, số 1.
-Trồng nho và chế biến vang (gọi là viticulture and Oenology) ở New Zealand cũng chuẩn, có nhiều việc làm thêm, nhất là học viện NMIT ở phía bắc đảo nam. Du lịch mạo hiểm cũng là thế mạnh ở đây.
-Học nấu ăn ở châu Âu cũng chuẩn luôn, họ có tài trợ nên 1 năm chỉ có khoảng vài ngàn EUR/học phí và tiền ăn hầu như không tốn vì nấu xong thì nêm nếm, no luôn.
 
Không nên du học về quản trị kinh doanh hoặc kinh tế quốc tế gì đó, toàn ngồi mổ xẻ mấy case study cũ xì mà phần lớn sinh viên không hiểu nếu chưa đi làm thực tế cỡ 5 năm trở lên, và thầy cô cũng không có kinh nghiệm thực tế mấy, luận án luận văn thì quote qua quote lại câu này câu kia. Cãi qua cãi lại tốn thời gian cuộc đời cho mấy cái ngành quản trị. Quản trị là có tố chất và tự đào tạo qua thực tế chứ không phải đi học mà hiểu được, nhớ được, làm được.
 
Du học là học nghề cụ thể, để có thể đem về nước mở mang làm ăn, cho nên chọn thật kỹ thế mạnh của họ để học.
 
Cứ follow FB anh Tiến này nếu bạn đang là 9x và DU HỌC là điều bắt buộc bạn phải làm cho bằng được, không đi lâu dài cỡ 3-4 năm thì 6 tháng hoặc 3 tháng. Anh này đáng tin tưởng vì chân thành. Có inbox hỏi thì xin số ĐT or địa chỉ để đi gặp anh, đừng comment hay inbox hỏi mấy câu “khó đào tạo”, không ai rảnh trả lời đâu nhé, vì biết “người” hỏi vậy thì đi đâu được mà đi, ở nhà cho an toàn và có người cho ăn cho uống cho khoẻ. “

https://www.facebook.com/TonyBuoiSang/posts/2571128346273342

1. Điều kiện cần du học đầu tiên là ngôn ngữ.

Đi Trung thì học tiếng Trung, đi Nhật tiếng Nhật, đi Đức tiếng Đức, đi Anh Mỹ Úc thì tiếng Anh. Nhiều bạn không rõ nghĩ gì trong đầu khi mình thấy comment ở nhiều bài về học bổng hay du học “Mình không biết tiếng Anh thì đi du học được không ad”. Hỏi chi câu vô nghĩa vậy bạn?

Điều kiện cần khác là về khả năng tiếp thu. Một vấn đề thầy cô nói, ai cũng hiểu trong 30 giây, riêng mình phải giải thích mấy lần mới hiểu, thì đầu óc không giỏi, nên nghĩ hướng chân tay. Đọc 1 vấn đề, người ta hiểu ý, mình đọc không hiểu, hiểu sai, nên thi IELTS nó bắt đọc mấy bài reading là vì vậy. Người thi IELTS 6.5 trở lên thì mới đạt tiêu chuẩn về trí óc CẦN THIẾT ĐỂ DU HỌC bậc hàn lâm, ĐH hoặc thạc sĩ. Dưới mức đó thì mình nên chọn học nghề.

Tiến Farm

2. Điều kiện đủ, sau khi có được chứng chỉ ngoại ngữ thì cái bạn cần là tiền để đi. Tiền ở đâu, vay mượn cha mẹ, gia đình, hoặc tự làm, tự tạo tiền.

Các bạn gặp Tiến, Tiến sẽ tư vấn cho các hướng nếu thật sự muốn đi du học.

– Còn nhỏ, ví dụ 96-97-98 thì mình chọn học cái dài dài. Có thể học tiếng Đức 1 năm rồi đi Đức theo chương trình vừa học vừa làm trong 3 năm, làm công nghệ ô tô, công nghệ vi tính, điện tử, điều dưỡng…. (được miễn phí học phí, được trả lương đủ để sinh hoạt. Điều kiện cần là bạn có trình B2 tiếng Đức, và khoảng 200 triệu).

Hoặc đi NZL học du lịch mạo hiểm, về thành chuyên gia du lịch mạo hiểm (IELTS 5.5, học bên đó 2 năm, làm 3 năm), hoặc đi NZL học về trồng và chế biến rượu vang (IELTS 6.5, học 2 năm có cử nhân sinh hoá và thành chuyên gia rượu vang, chi phí khoảng 700 triệu total cho 2 chương trình này. Qua bển làm thêm tốt.
– Ít tiền hơn, mà tuổi đã lớn (sinh năm 91-92-93-94-95), đi Trung Quốc học tiếng 1 năm, chi phí khoảng 50 triệu đổ lại, về học thêm chứng chỉ hướng dẫn du lịch.
– Đi Israel, 1 năm, chi phí khoảng 50 tr. Về để biết làm về nông nghiệp. Vừa làm vừa học, về nước dư từ 100-300 triệu.
– Đi Nhật, học tiếng 1 năm, rồi qua đó diện thực tập sinh, xuất khẩu lao động, chi phí khoảng 100-150 triệu.
– Học bổng toàn phần của nước ngoài ( IELTS trên 7.5 với ngành công nghệ, bách khoa, kỹ thuật) và trên 8.5 với ngành kinh tế, thành tích học GPA tốt, tham gia công tác xã hội nhiều, xuất sắc năng động. Nếu có điều kiện cần và đủ này thì mới mơ đến HỌC BỔNG.
– Tiếng Anh không biết, mà thích nấu ăn, pha chế thì có thể học tiếng Anh tập trung 3-4 tháng rồi đi châu Âu học nấu ăn, 2 năm cử nhân ẩm thực khoảng 300 triệu, ăn ở luôn, vừa học vừa làm. Hoặc 6 tháng chứng chỉ đầu bếp quốc tế, chi phí khoảng 100 triệu. Hoặc 1.5 cao đẳng pha chế, chi phí khoảng 200 triệu.

Không cần bằng cấp tiếng Anh, họ nói Onion mình biết lấy củ hành là được. Đó là mấy cái du học mà Tiến và bạn Tiến ĐÃ đi. Bạn nào chọn cái nào thì gặp Tiến, Tiến chỉ tiếp cho học tiếng Anh chỗ nào, tiếng Trung chỗ nào, tiếng Đức chỗ nào, làm hồ sơ ra sao….

Không chat chit được vì Tiến đang làm việc để kiếm tiền dằn túi, tháng sau bay rồi. Ai xem việc du học là sống chết PHẢI ĐI CHO ĐƯỢC thì inbox hỏi Tiến địa chỉ Farm Tiến đang làm, đến gặp Tiến trao đổi trực tiếp, rồi về triển khai.


P/s: Bạn nào đi thì trực tiếp liên hệ, Tiến không tiếp phụ huynh vì chỉ có thể giúp người có đầu óc và đã trưởng thành.

Facebook của Tiến: https://www.facebook.com/tim.nguyen.43

Bài viết mới

Có thể bạn quan tâm