Nhân sâm thật và giả – cách phân biệt giữa chúng ra sao?

Làm sao để nhận biết nhân sâm thật và giả? làm sao để chọn nhân sâm tốt, đảm bảo cho sức khỏe hàng ngày.

nhân sâm thật và giả

Nhân sâm là một trong những dược thảo quý hiếm vào bậc nhất, đặc biệt là nhân sâm Hàn Quốc. Trước kia, duy nhất bậc đế vương mới được dùng thứ thảo dược quý này. Thời nay, đời sống con người ngày căng phát triển, không còn chế độ độc quyền, con người bình đẳng giới, sử dụng nhân sâm cũng dễ dàng. Nhưng không phải ai cũng có thể sử dùng được nhân sâm thật, chất lượng. Hàng giả, hàng nhái tràn lan.

Những tác dụng tuyệt vời của nhân sâm đối với sức khỏe con người


Sự phong phú của các loại Nhân sâm trên thị trường khiến người tiêu dùng rất khó phân biệt đâu là Nhân sâm thật, đâu là Nhân sâm giả mỗi khi cần mua. Những kinh nghiệm Đầu tư thông minh DGM dưới đây sẽ là mẹo hay giúp bạn có sự lựa chọn nhân sâm thật khi ra thị trường Nhân sâm…

Nhân sâm là rễ của cây Nhân sâm có tên khoa học là Panax gingsen C.A.Mey. Nhân sâm rất đa dạng, nếu căn cứ vào nguồn khai thác thì Nhân sâm bao gồm Sâm rừng và Sâm vườn; nếu căn cứ vào nguồn gốc địa lý thì có Sâm Hàn Quốc, Sâm Triều Tiên, Sâm Việt Nam..;

Nếu căn cứ vào cách thức chế biến thì có Sinh sái sâm, Đại lực sâm, Hồng sâm, Bạch sâm… ngoài ra còn có Sâm trà, Sâm lát… gắn liền công nghệ bào chế. Bên cạnh những phẩm chất và công dụng chung, tùy loại Nhân sâm lại có những đặc tính và  năng lực riêng.

Nhân sâm rừng là loại mọc hoang tự nhiên, chất lượng tốt. Rễ ngắn và thô, dài bằng hoặc ngắn hơn thân rễ một chút, thường có hai nhánh rễ chính, trông giống hình người, đầu trên có đường vằn ngang nhỏ và sâu; thân rễ nhỏ dài, thường từ 2 – 10cm, phần trên uốn khúc gồ ghề, quen gọi là “rễ cổ nhọn”.

Bát rễ dày đặc, phía dưới không có mắt rễ và khá trơn bóng, thường gọi là “rễ tròn”. Rễ râu thưa thớt, dài gấp khoảng 1,5 – 2 lần rễ chính, dai, khó bẻ gãy, có nốt sần nổi lên rất rõ gọi là “trân châu điểm” hay “hạt trân châu”.

Sự khác nhau giữa nhân sâm rừng và nhân sâm trồng?

Nhân sâm bố chính trồng tại vườn

Nhân sâm rừng thường đắt và tốt hơn (tự nhiên vẫn tốt nhất), vì hai loại có hình dáng giống nhau nên người ta hay lấy Sâm trồng giả mạo là Sâm rừng.Tuy nhiên, hai loại này vẫn có những đặc điểm khác nhau:

Nhân Sâm trồngNhân Sâm rừng
Đầu rễ thường hơi ngắn, bát rễ tương đối ítĐầu rễ nhỏ, dài, bát rễ sâu và dày, đầu rễ cong hình giống cổ nhọn, có rễ tròn.
Thân dài, phần vai có các vằn ngang hơi thưa, nông, không liên tụcThân hoàng tinh, dài bằng hoặc ngắn nhỏ hơn, đầu rễ vằn, chỗ vai nhỏ mà sâu, màu đen, phần nhiều có hình xoáy ốc liên tục.
Vỏ ráp và xốp giònVỏ rừng mịn và chắc
Thân tương đối nhiều, thường từ 3 nhánh trở lên, trên dưới to nhỏ không đềuThân chỉ có từ 1 đến 2 nhánh, ít gặp loại có 3 nhánh
Râu không có nốt sần hoặc có nhưng không rõRâu dài, dai và có nốt trân châu rõ.

Tại sao gọi củ sâm là nhân sâm? Cách chế biến nhân sâm đúng cách

Lựa củ to, thường nặng hơn 37g, rửa sạch bụi đất, cho vào nồi chưng chín trong khoảng 2,5 giờ sau đó sấy hoặc phơi khô. Sau khi nấu chính thì tinh bột có trong rễ đã chín, khi khô có thể chất trong suốt như sừng, có màu hồng mùi thơm, vị ngọt hơi đắng. Thân sâm hình thoi hoặc gần như hình trụ, phần trên và phần dưới thót lại.

Đầu sâm (tức cổ rễ) đôi khi nom có vết sẹo của thân, rễ đôi khi phân nhánh nhìn giống như cánh tay, phần dưới có 2 hoặc 3 nhánh trông như chân. Toàn bộ củ sâm trong giống hình người nên gọi là Nhân sâm.

Bạch sâm là gì?

Loại củ sâm không đủ tiêu chuẩn để chế biến thành Hồng sâm thì chế thành Bạch sâm. Củ sâm được rửa sạch đất bụi rồi nhúng vào nước sôi vài phút sau đó ướp đường vài ngày rồi phơi hoặc sấy khô ở nhiệt độ không quá 600 độ C. Sau khi chế biến sâm có màu trắng ngà, có vằn hình tia, xốp, mùi thơm, vị ngọt.

Rễ chính hình trụ, mập, ngắn; phần đỉnh có thân rễ dài, nhỏ; phía trên có các chỗ lõm hình xoáy trôn ốc đan xen nhau, thân rễ càng dài khi  tuổi đời căng lâu, bên cạnh thân rễ thường mọc một hoặc vài sợi rễ. Đầu trên của rễ chính có vằn dày, phía dưới thường phân nhánh.

Tây dương sâm là gì?

Bạch sâm chủ yếu được nhập từ các nước như Mỹ, Canada và Pháp, có công dụng khá tốt và được người tiêu dùng ưa chuộng, bởi vậy gian thương thường dùng sâm nội để giả mạo là Tây dương sâm kiếm thêm lợi nhuận. Cách nhận biết:

  • Thân chính có hình trụ hoặc hình thoi, nặng, chất cứng.
  • Đầu rễ hay còn gọi là rễ, có loại đoạn trên của thân chính có đầu rễ, bát rễ có đốt rõ ràng.
  • Vỏ có vằn ngang có thể thấy các vạch nhựa co dạng chấm vàng, tạo thành từng lớp vằn rõ.
  •  Bên ngoài có màu vàng nhạt hoặc màu gạo, mặt cắt phẳng, màu trắng ngà hơi bột.
  • Hơi đắng vị, khi nhai thấy hơi có cảm giác hăng đắng và có mùi thơm mát đặc trưng của Tây dương sâm.

Cách phân biệt hồng sâm Triều tiên –  hồng sâm Nhật bản và hồng sâm Trung Quốc

Hồng sâm Triều Tiên có hình trụ hoặc hình vuông tròn, rễ con thô dài 1cm– 2cm, đường kính trên dưới gần như bằng nhau, phần lớn là đơn nhánh và không nhiều rễ phụ, có màu nâu đỏ hơi đục;

Rễ hồng sâm Triều Tiên lớn hơn rễ hồng sâm Nhật bản, phần trên thường có màu vàng, vỏ ráp, đoạn giữa và dưới to thô hơn đầu trên, rễ phụ ngắn, thót lại;

Bề mặt trong hồng sâm Trung Quốc mờ, màu nâu hồng, thỉnh thoảng có đốm màu nâu sẫm đục, có khía dọc, vân và vết rễ nhỏ, phần trên có các vân tròn.

Nhân sâm giả được làm từ nguyên liệu gì?

Nhân sâm giả hầu như được làm từ Đậu đũa dại, Sâm đất, Thương lục, Niễng rừng và Hoa sơn sâm, trong đó Sâm đất và Thương lục là hay được dùng nhất. Sâm đất có hình nón hoặc hình thoi, phân ra nhiều nhánh, dài khoảng 14 – 20cm, đầu đỉnh là gốc sót lại của rễ, khi chưa gia công bề mặt có màu đen nâu, thô ráp nhiều vân, sau khi đã làm thủ công bề mặt có vằn rúm màu vàng nâu, thô ráp, chất giòn, dễ bẻ gãy, có chất keo, trong mờ, vị ngọt. Thương lục có hình trụ, đầu trên khá ráp, xuống dưới nhỏ dần, dài khoảng 19 – 20cm, mặt ngoài có màu nâu vàng hoặc nâu đen, đỉnh rễ có gốc sót, chát dai dẻo, khó bẻ gãy, mặt cắt có màu nâu vàng đến nâu đen, không phẳng, có mùi tanh, vị đắng và chua cay.

Dựa thêm vào hình dáng để phân biệt nhân sâm giả – nhân sâm thật

Trước khi quyết định mua nhân sâm tốt nhất, bạn nên chọn nhân sâm có tuổi đời càng cao càng tốt. Dựa vào hình dáng của nhân sâm, sẽ cho bạn biết nhân sâm có tuổi đời cao hay thấp. Sâm từ 5 năm tuổi trở lên phần thân thường phình to, có kích thước khác hẳn với các rễ bên cạnh, thân sâm rắn chắc.

Từ chân củ có một đốt thì nghĩa là nhân sâm 2 năm tuổi, 2 đốt là 3 năm tuổi… 5 đốt là sâm 6 năm tuổi.

Phân biệt nhân sâm giả và thật dựa vào đường vân trong ruột sâm

Công thức tính tuổi = số vân + 1

Cách này thường mua xong rồi mới kiểm tra, hoặc yêu cầu người bán đồng ý cắt củ sâm ra cho bạn kiểm tra vân. Cắt ngang củ sâm bằng dao, đợi khoảng 4 phút lấy tay xoa lên mặt cắt, nhựa nhâm sâm chảy ra sẽ làm bạn nhìn rõ các đường vân nổi lên. Nhân sâm 6 năm tuổi sẽ có 5 đường vân, 5 năm tuổi sẽ có 4 đường vân…

Xem thêm: Câu chuyện khởi nghiệp trồng Nhân Sâm tại Long An

Bài viết mới

Có thể bạn quan tâm