Fintech là gì? Ngân hàng đang làm gì để đối phó với fintech?

Fintech là viết tắt của từ “Financial technology” (dịch nghĩa là ”công nghệ trong tài chính”). Kể từ khi làn sóng các công ty startup tập trung vào lĩnh vực công nghệ nâng cao hiệu quả của hoạt động ngân hàng và đầu tư nổi lên sau chuỗi thời gian khủng hoảng xảy ra vào năm 2008.

Fintech dùng chung cho tất cả các công ty ứng dụng internet, thiết bị điện thoại di động, công nghệ Cloud computing, tiền mã hóa như Bitcoin và các phần mềm với mã nguồn được công bố và sử dụng một giấy phép nguồn mở “Fintech” gần như đã trở thành một trong những cuộc cách mạng kỹ thuật số có thể thay đổi hoàn toàn phương thức kinh doanh ngành ngân hàng trên toàn thế giới.

Fintech tái định hình ngành tài chính, gây hiệu ứng rất mạnh đến các thành phần quan trọng nhất của ngành này. Hiện tại các công ty Fintech hoạt động khá hiệu quả, giúp rút ngắn khoảng thời gian phê duyệt các khoản vay từ vài tháng ở các ngân hàng truyền thống xuống chỉ còn vài giờ.

Fintech không còn xa lạ với những ai theo dõi sát ngành tài chính trong mấy năm trở lại đây. Nó luôn luôn được nhắc đến trong các hội thảo, cuộc họp và thậm chí trở thành chủ đề nóng để bàn luận bên bàn tiệc.

Công ty Fintech hiện được chia thành 2 nhóm chính theo đối tượng sử dụng bao gồm:

Nhóm 1: Là các công ty phục vụ người tiêu dùng, cung cấp các công cụ kỹ thuật số nhằm nâng cao các cá nhân vay mượn, tài trợ vốn cho doanh nghiệp mới thành lập, quản lý tiền bạc.

Nhóm còn lại: Là các công ty thuộc dạng “bank-office” chuyên hỗ trợ công nghệ cho các định chế tài chính.

Quản lý Fintech là cá nhân và tổ chức nào?

Fintech luôn được lòng người dùng ở khắp nơi trên thế giới  vì khả năng giúp đơn giản về giao dịch và thuận tiện hơn rất nhiều. Đặc biệt hơn nữa, Fintech thu phí thấp.

Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ – Ông Janet Yellen nói rằng công nghệ Blockchain sẽ giúp nâng cấp hệ thống thanh toán quốc tế đã lỗi thời.

Ngoài ra, thống đốc NHTW Anh ông Mark Carney cũng tin rằng Fintech có thể thay đổi tư duy các doanh nghiệp, người tiêu dùng và ngân hàng chi tiêu, quản lý và tiết kiệm tiền bạc. Tuy nhiên, vấn đề về tính an toàn và chính xác của hệ thống tài chính này vẫn cần được đảm bảo và siết chặt hơn.

Fintech tác động đến ngành tài chinh như thế nào?

  • Kênh phân phối và các dịch vụ sản phẩm ngành tài chính truyền thống sẽ bị thay đổi
  • Fintech với các ứng dụng công nghệ cao
  • Hướng đến mục tiêu ”không giấy” cho ngân hàng và tổ chức tài chính, vì ứng dụng công nghệ
  • Tác động mạnh mẽ đến thị trường lao động trong lĩnh vực tài chính

Lý do gì khiến Fintech hoạt động mạnh mẽ?

Sở dĩ Fintech lại hoạt động mạnh mẽ đến vậy là vì Fintech có khả năng tái định hình ngành tài chính và có tác động mạnh mẽ đến các yếu tố quan trọng nhất trong ngành này. Hiện tại các công ty cho vay theo mô hình P2P (kết nối trực tiếp người đi vay và người cho vay trên internet) đã hoạt động rất hiệu quả, giúp giảm thời gian xác nhận các khoản vay ở các ngân hàng truyền thống từ vài tuần xuống chỉ còn vài giờ.

Bên cạnh đó, trên thị trường vốn một số ông lớn như Goldman Sachs hay ngay cả NHTW Anh cũng đang thử nghiệm áp dụng các đồng tiền ảo như Bitcoin, Ripple hay Ethereum để thay thế cho các phương thức thanh toán và tài sản truyền thống. Fintech có thể tái định hình ngành tài chính, tác động rất mạnh đến các thành phần quan trọng nhất của ngành này. Hiện tại các công ty cho vay P2P (kết nối trực tiếp người đi vay với người cho vay trên Internet) đã hoạt động khá hiệu quả, giúp rút ngắn thời gian phê duyệt các khoản vay từ vài tuần ở các ngân hàng truyền thống xuống chỉ còn vài giờ.

Theo dự đoán của Morgan Stanley, khối lượng các khoản vay trực tuyến ở Mỹ sẽ chạm mốc 120 tỷ USD vào cuối thập kỷ này, so với con số khiêm tốn 20 tỷ USD của năm 2015.

Ở lĩnh vực quản lý đầu tư, những ông lớn như BlackRock và Vanguard có dịch vụ “robot tư vấn” (robo adviser) sử dụng các thuật toán để tự động điều chỉnh danh mục đầu tư tương ứng với mức độ chấp nhận rủi ro của khách hàng. Một số quỹ đầu cơ đang thử nghiệm (và thành công ở nhiều mức độ khác nhau) sử dụng trí thông minh nhân tạo để robot có thể tự học các thuật toán.

Trên thị trường vốn, các startup và kể cả các ông lớn như Goldman Sachs hay thậm chí là NHTW Anh đang thử nghiệm sử dụng các loại tiền ảo (như bitcoin) thay thế cho các phương thức chuyển tiền và tài sản truyền thống.

Fintech là gì 2

Fintech có tiềm ẩn rủi ro không?

Các công ty của Fintech hiện nay,  cung cấp nhiều loại dịch vụ tài chính khác nhau để phục vụ nhu cầu sử dụng của người dùng. Tuy nhiên một số người vẫn đặt nghi vấn rằng Fintech không thể thay thế cho ngân hàng truyền thống. Điển hình là các hộ gia đình có thu nhập thấp sẽ không tìm được cách để tiếp cận với các dịch vụ ngân hàng.

Bên cạnh đó, cổ phiếu của công ty Fintech lại lên xuống thất thường khiến cho rủi ro về Fintech là hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại thì đây vẫn được xem là lĩnh vực tài chính uy tín và an toàn trên thị trường tài chính tại Việt Nam và thế giới.

Dù các công ty fintech cung cấp rất nhiều loại hình dịch vụ tài chính (từ các khoản vay thế chấp trực tuyến đến tất cả các loại tài khoản nghỉ hưu), sự thuận tiện có thể khiến một số khách hàng tham gia những dịch vụ mà họ không thực sự hiểu về các quyền hạn nghĩa vụ của bản thân.

Một số người lo ngại Fintech cũng có thể thay thế các ngân hàng vật lý truyền thống, khiến các hộ gia đình có thu nhập thấp không thể tiếp cận với dịch vụ ngân hàng.

Cổ phiếu của vài công ty fintech ở Mỹ đã tăng mạnh nhưng sau đó lại lao dốc. Tháng 5/2016, LendingClub – công ty P2P có trụ sở ở San Francisco – đã sa thải CEO Renaud Laplanche sau một vụ bê bối. Kết quả là cổ phiếu của nó giảm một nửa giả trị chỉ trong 5 ngày giao dịch.

Các nhà quản lý đã làm gì khi Fintech lên sóng?

Họ đang thực hiện những bước đầu để tìm ra cách bảo vệ người tiêu dùng và hệ thống tài chính mà không làm chậm lại quá trình cải tiến sáng tạo. Tháng 12 năm ngoái, Văn phòng quản lý tiền tệ Mỹ cho biết sẽ bắt đầu ban hành giấy phép cho các công ty fintech đủ điều kiện, như vậy các công ty này sẽ phải tuân theo một số điều khoản trong luật ngân hàng liên bang.

Giới chức Anh thì thực hiện chương trình làm việc với các startup ở giai đoạn đầu để đảm bảo chúng tuân thủ đúng luật lệ.

Tuy nhiên, một số công ty fintech đang cố gắng hạn chế luật lệ và thành lập những nhóm vận động hành lang để mở rộng tầm ảnh hưởng ở Washington.

Fintech infographic 4.0
Fintech 4.0

Các nhà đầu tư đang đặt cược vào fintech?

Trên toàn thế giới, các công ty đầu tư mạo hiểm đã rót hơn 17 tỷ USD vào các công ty khởi nghiệp fintech trong năm 2016, tăng gấp 6 lần so với 2012. Năm ngoái, Trung Quốc vượt Mỹ trở thành điểm đến nóng nhất cho làn sóng đầu tư vào fintech.

Chỉ ở riêng Singapore cũng có hơn 100 startup hoạt động trong lĩnh vực fintech. Mới chỉ có 1 phần nhỏ lên sàn, vì thế nhà đầu tư dự đoán sẽ có một làn sóng M&A và lên sàn trong thời gian tới trong bối cảnh các ngân hàng săn lùng những công nghệ mà họ có thể sử dụng, đồng thời các công ty startup sẽ đạt được độ trưởng thành.

Các ngân hàng lớn lo ngại vấn đề gì ở Fintech?

Tính đến hiện tại, Fintech hiện đang hoạt động rất mạnh mẽ và trở thành mối đe dọa rất lớn đối với các ngân hàng truyền thống hiện nay. Sự xuất hiện của Fintech đã tác động mạnh mẽ đến ngành tài chính.

Bên cạnh đó, các công ty Fintech đang có một lợi thế lớn trong cuộc đua giành thị phần. Nghĩa là các ngân hàng truyền thống đang lo ngại vấn đề nhân viên có thể bị thay thế bằng các thiết bị máy móc, áp dụng công nghệ để phục vụ khách hàng tốt hơn. Đối mặt với những bất lợi như thế, nếu như không bắt kịp xu thế thì ngành tài chính ngân hàng truyền thống chắc chắn sẽ bị Fintech bỏ xa.

Có. Sau khi coi nhẹ các startup này trong giai đoạn đầu, giờ đây các ngân hàng đã chấp nhận thực tế rằng công nghệ sẽ tác động mạnh mẽ, khiến ngành ngân hàng thay đổi một cách căn bản như bao ngành khác.

Tuy nhiên trong khi robot tư vấn và các công nghệ khác có thể giúp ngân hàng phục vụ khách hàng tốt hơn, hàng nghìn nhân viên có thể bị thay thế bằng máy móc. Các ngân hàng, công ty môi giới chứng khoán và những thực thể truyền thống khác cũng l ngại rằng vì bây giờ chúng ta mới bắt đầu xây dựng luật quản lý, các công ty fintech đang có một lợi thế lớn trong cuộc đua giành thị phần.

Do đó một số người lo ngại trong làn sóng công nghệ thay thế những phương thức truyền thống, công việc kinh doanh của nhiều ngân hàng sẽ khó khăn hơn rất nhiều nếu như họ không bắt kịp được với công nghệ.

Và các ngân hàng đang làm gì để đối phó với fintech?

Họ đang cố gắng đi trước một bước. Một số ngân hàng sử dụng sức mạnh thương hiệu và công nghệ để tự mình thử nghiệm với fintech. Các phương thức tiếp cận phổ biến ở thung lũng Silicon thường được áp dụng trong trường hợp này. Ví dụ, Barclays đã hỗ trợ 60 startup trong khuôn khổ các chương trình cải tiến ở London, New York, Tel Aviv and Cape Town. Các ngân hàng khác như Citigroup hay Banco Santander SA đã thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm mua cổ phần của các công ty fintech.

Tuy nhiên, rất khó để các ngân hàng lớn tích hợp công nghệ mới vào hệ thống máy tính đã lỗi thời của họ. Do đó các ngân hàng lớn đang tỏ ra khá chậm chạp, dù tiền đầu tư không phải là ít.

Bài viết mới

Có thể bạn quan tâm