Hệ giá trị cá nhân là gì?

Hệ giá trị cá nhân là gì? là những điều quan trọng, tính cách và thói quen tạo động lực và định hướng các quyết định của bản thân.

Ví dụ, sự trung thực bạn luôn coi trọng. Bạn tin vào sự trung thực bất cứ khi nào có thể và bạn nghĩ rằng nói ra điều mình thực sự nghĩ rất quan trọng. Khi bạn không nói ra những gì bạn nghĩ, bạn có thể thấy thất vọng về bản thân.

Hoặc sự hảo tâm bạn coi trọng. Bạn hào hứng giúp đỡ người khác, và bạn hào phóng trong việc cống hiến thời gian, nguồn lực của mình cho những lý tưởng xứng đáng, hoặc cho bạn bè và gia đình.

Đó chỉ là hai ví dụ về hệ giá trị cá nhân, một trong rất nhiều giá trị khác. Tất cả đều có giá trị cá nhân của riêng mình, và chúng có thể rất khác biệt. Một vài người thích cạnh tranh, trong khi một số ít người khác coi trọng sự hợp tác. Vài người thích phiêu lưu, một số người khác thích an toàn hơn.

Hệ giá trị quan trọng vì bạn thường cảm thấy khá hơn nếu bạn sống đúng với giá trị của mình và thấy tồi tệ, chán nản nếu không làm được. Điều này áp dụng với cả những quyết định thường ngày và những lựa chọn lớn lao hơn trong đời.

Nếu bạn coi trọng sự phiêu lưu, mạo hiểm, chẳng hạn, bạn có thể cảm thấy ngột ngạt nếu bạn để bản thân bị áp lực bởi cha mẹ hay người khác để đưa ra các lựa chọn không bị thất bại,  như công việc văn phòng ổn định, và cuộc sống quanh quẩn trong nhà. Với bạn, một sự nghiệp liên quan đến du lịch, thành lập doanh nghiệp riêng, hay các cơ hội khác rủi ro và phiêu lưu có thể thích hợp hơn.

Mặt khác, nếu bạn coi trọng sự an toàn, điều ngược lại xảy ra.  Điều mà vài người xem như “thách thức là cơi hội” để du lịch quanh thế giới và trở thành chủ của chính mình có thể làm bạn thấy bất an, và khát khao một sự tồn tại ổn định hơn.

Cuộc sống này thú vị nhờ sự khác biệt, hạnh phúc của một người có thể khiến một người khác lo lắng hay mất cảm xúc. Xác định hệ giá trị cá nhân của bạn và sau đó sống với chúng có thể giúp bạn cảm thấy viên mãn hơn và đưa ra những lựa chọn khiến bạn hạnh phúc, đúng cả khi chúng không mấy ý nghĩa với người khác.

7 câu hỏi để xác nhận hệ giá trị bản thân;

 • Điều gì làm bạn tự hào nhất?
 • Hạnh phúc nhất của bạn khi nào?
 • Điều gì là quan trọng đối với bạn trong cuộc sống?
 • Bạn sẽ làm gì? Nếu bạn có thể có bất kỳ sự nghiệp nào, mà không cần suy tư về tiền bạc hoặc các khó khăn thực tế.
 • Xu hướng truyền cảm hứng cho bạn là tin tức, loại câu chuyện hoặc hành vi nào?
 • Thể loại câu chuyện hoặc hành vi nào làm cho bạn tức giận?
 • Những điều gì bạn muốn thay đổi về bản thân hoặc cho cả thế giới?

Viết ngay câu trả lời lên một trang giấy trắng và nhanh chóng động não để tìm vài câu trả lời. Dùng những câu trả lời này như một hướng dẫn để tìm ra hệ giá trị cho bản thân.

Một số trường hợp, các giá trị khá dễ nhận ra.

“tình yêu” là một giá trị cá nhân quan trọng với bạn, nếu bạn viết “một mối quan hệ yêu đương” cho câu hỏi điều gì là quan trọng với bạn. Nếu bạn viết “hạnh phúc”, thì bạn giá trị cá nhân coi trọng sự hạnh phúc.

Dù vậy, vài giá trị khác cần có sự hành động và thời gian. Ví dụ, nếu bạn được truyền cảm hứng bởi những câu chuyện về doanh nhân thành đạt (Phạm Nhật Vượng,Bà Mai Kiều Liên,Đoàn Nguyên Đức,Trần Trọng Kiên, Johnathan Hạnh Nguyễn), có thể bạn coi trọng tính quyết đoán hay thành tựu, hoặc cũng có thể là giàu có và thành công. Nếu bạn lấy cảm hứng từ những nhà hoạt động đang cố thay đổi thế giới, có thể bạn coi trọng sự can đảm và chính trực, hoặc có thể là công lý và hòa bình. Cố gắng phân tích điều gì thực sự nằm sau những câu chuyện hay trải nghiệm mà bạn cảm thấy gần gũi.

25 hệ giá trị cá nhân trọng tâm

 1. Thành tựu
 2. Sự phiêu lưu
 3. Lòng dũng cảm
 4. Sức sáng tạo
 5. Độ tin cậy
 6. Tính quyết đoán
 7. Tình bạn
 8. Sức khỏe
 9. Trung thực
 10.  Tính độc lập
 11. Tính thống nhất
 12. Thông minh
 13. Sự xét đoán
 14. Lòng tốt
 15. Sức học tập
 16. Tình yêu
 17. Sự yên bình
 18. Sự hoàn hảo
 19. Sự an toàn
 20. Tính đơn giản
 21. Sự chân thành
 22. Tính bộc phát
 23. Thành công
 24. Sự hiểu biết
 25. Sự giàu có

Hệ quy chiếu cá nhân là gì: là tập hợp của nhiều hệ giá trị cá nhân của một cá thể

Không được phép dùng hệ quy chiếu cá nhân của mình đánh giá về giá trị cá nhân của người khác … Hãy luôn tôn trọng giá trị cá nhân của người khác mặc dù dưới lăng kính của bạn nó không phù hợp, miễn sao điều đó đúng pháp luật và phù hợp với con người…


TS Lê Thẩm Dương

Làm cách nào thay đổi phản ứng và sống kiên định với hệ giá trị bản thân

 • Tạo thói quen mỗi buổi sáng thức dậy đọc lại danh sách giá trị của mình.
 • Hình dung về ngày mới và lên kế hoạch xem mình sẽ sống đúng giá trị như thế nào trong suốt ngày hôm đó.
 • Cài đặt hình nền điện và laptop, hoặc lời nhắc, hoặc In các giá trị ra và giữ chúng luôn xuất hiện trước mắt xuyên suốt ngày.
 • Luôn nhìn nhận vấn đề ở nhiều góc nhìn khác nhau và tự hỏi liệu mình có thể làm gì khác đi không.

Làm thế nào để thay đổi và thích nghi với giá trị của bạn khi cần

Hệ giá trị cá nhân của bạn không vĩnh hằng bất biến. Một vài giá trị cốt lõi có thể giữ trọn đời bạn, các giá trị khác có thể thay đổi khi tình huống cuộc sống đổi thay hay chỉ đơn giản vì bạn đã già hơn và bắt đầu có góc nhìn khác về việc điều gì là quan trọng. Hoặc thậm chí nếu các giá trị vẫn giữ nguyên, thứ tự ưu tiên của chúng cũng đổi thay.

Ví dụ, Khi bạn có một gia đình nhỏ và có con để chăm sóc có thể khiến bạn chú trọng sự an toàn và ổn định tài chính hơn trước kia, độc thân lại khác. Hoặc một cuộc ly dị có thể mang đến khát khao lần nữa về tự do và khám phá bản thân.

Vì vậy, cũng đáng thường xuyên kiểm tra để xem liệu các giá trị của bạn có thay đổi không. Lặp lại quy trình động não, lên danh sách và đặt thứ tự, và xem kết quả của bạn có khác không.

Bạn nên kiểm tra thường xuyên đến mức nào? Ít nhất một lần mỗi năm có thể là ý kiến hay đó, và bất kỳ khi nào bạn vừa vượt qua một thay đổi lớn trong đời như mất việc,bế tắc, bệnh tật, ly dị, v…v…

Tất nhiên, bạn cũng sẽ muốn tiếp tục xem lại các giá trị của mình và liên hệ đến chúng nhiều hơn một lần mỗi năm, và nếu bất cứ khi nào bạn nhận ra có điều gì đó không còn ổn nữa, cứ thoải mái đổi mới các giá trị của mình chỗ này chỗ khác.

Một khi bạn đã có danh sách mới, hãy phân tích lại các mục tiêu của mình và viết lại, đọc lại chúng nếu cần để phản ánh các giá trị mới hoặc ưu tiên mới. Và bắt đầu sử dụng danh sách giá trị đã hiệu chỉnh để nhắc nhở và định hướng cuộc sống thường ngày của mình.

Bài viết mới

Có thể bạn quan tâm